Công dụng của đường Lactose – Bạn sẽ kinh ngạc khi biết điều này

Đường Lactose là gì?

Đường Lactose là một loại đường tự nhiên có trong sữa. Nó là một loại carbohydrate và nó được tạo thành từ hai loại đường: glucose và galactose. Lactose là một nguồn năng lượng quan trọng cho trẻ sơ sinh, và nó cũng thường được sử dụng trong chế biến thực phẩm và sản xuất dược phẩm.

Lactose là một trong những thành phần chính của sữa. Về mặt cấu trúc, nó là một disaccharide – một phân tử đường bao gồm hai loại đường đơn. Glucose có thể được tìm thấy trong nhiều chất thực phẩm khác, nhưng lactose là nguồn galactose duy nhất được biết đến.

Đường lactose có màu trắng và không mùi, đôi khi bạn có thể nhìn thấy hoặc nghe thấy nó được gọi là “đường sữa”. Lactose chỉ được tìm thấy trong sữa của động vật có vú, vì vậy các sản phẩm sữa có nguồn gốc thực vật như sữa hạnh nhân và sữa đậu nành không chứa nó.

Công dụng của đường Lactose

Đối với nhiều người, sữa cung cấp tới 2/3 lượng canxi trong chế độ ăn – rất quan trọng đối với sức khỏe của xương, quá trình đông máu, các xung thần kinh khỏe mạnh và nhịp tim. Vì vậy, trừ khi họ tăng gấp đôi hoặc gấp ba lần đối với các loại rau lá sẫm màu (một nguồn canxi tốt từ thực vật) hoặc bắt đầu bổ sung, họ có thể có nguy cơ loãng xương cao hơn.

Hỗ trợ lợi khuẩn, tăng cường sức khỏe đường ruột

Ngoài việc một số người không thể hấp thụ đường lactose (hiện tượng không dung nạp lactose) thì đường Lactose thúc đẩy sự phát triển của các vi khuẩn có lợi trong đường ruột như Bifidobacterium bifidum và Lactobacilli, đồng thời ức chế một số loại vi khuẩn gây bệnh và nội độc tố. Lactose cũng có thể tăng khả năng chống nhiễm trùng đường ruột ở trẻ sơ sinh và trẻ em, đồng thời giúp duy trì hệ vi khuẩn đường ruột khỏe mạnh.

Lactose giúp phát triển hệ thần kinh

Galactose còn gọi là “đường thông minh” là một loại đường đơn khi đường kép lactose được bẻ gãy. Galactose quan trọng trong quá trình hình thành, phát triển mô não và hệ thần kinh của trẻ ở những năm tháng đầu đời.

Galactose có thể tìm thấy một số loại thực phẩm, nhưng sữa có chứa lactose là nguồn bổ sung duy nhất cho một em bé trong những tháng đầu – thời điểm quan trọng của sự tăng trưởng và phát triển não bộ.

Loại bỏ lactose ra khỏi sữa là làm mất đi một nhân tố hiệu quả trong sự tăng trưởng và phát triển của não bộ.

Đường Lactose có chỉ số đường huyết thấp, giúp hạn chế béo phì, cao huyết áp, tiểu đường

Đối với người lớn, đường lactose có chỉ số đường huyết thấp và chỉ bằng khoảng 1/4 độ ngọt của đường sucrose. Chế độ ăn uống chứa thực phẩm có chỉ số đường huyết thấp, làm tăng lượng đường trong máu chậm và khiêm tốn, đã được chứng minh là có lợi cho sức khỏe.

Đường Lactose giúp tăng cường hấp thụ Canxi, Magie, Sắt và Photpho

Nếu bạn là một người hay tập luyện thể thao, chắc chắn bạn sẽ cân nhắc đường lactose, nếu chú ý bạn sẽ thấy các sản phẩm sữa hỗ trợ xương khớp đều có đường lactose. Bởi vì đường lactose giúp hấp thụ và giữ lại các khoáng chất như canxi, magiê, kẽm và mangan. 

Lượng phốt pho đầu vào làm tăng cường sự hấp thu và cân bằng môi trường của canxi. Phốt pho tham gia vào sự trưởng thành của tế bào xương và sự sản xuất yếu tố tăng trưởng 23 của nguyên bào sợi (điều hòa tổng hợp vitamin D).

Tất cả đều cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển khỏe mạnh, đặc biệt là ở trẻ em, người già.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *